3 mẫu xe điện cạnh tranh Vinfast chiếm lĩnh thị trường Việt

Một số mẫu xe điện có giá cả phù hợp với khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu được các hãng xe giới thiệu tới một số nước là Nissan Leaf, Hyundai Ioniq và Hyundai KONA.

Việt Nam là một thị trường tiềm năng với dân số đông và nền kinh tế đang trong đà phát triển cũng được các hãng xe lưu tâm.

Hiện tại, Nissan Leaf, và Hyundai đã được giới thiệu tại ít nhất Thái Lan và Indonesia. Các nhà máy sản xuất ô tô của các hãng này cũng đã bắt đầu có lộ trình thực hiện điện khí hóa sản phẩm với nhưng cam kết đối với Chính phủ Thái Lan và Indonesia trong một tầm nhìn dài hạn.

Trong tương lai, đây có thể là những đối thủ trực tiếp đối với hãng xe nội địa của Việt Nam là Vinfast trong phân khúc xe điện với giá cả tương đồng nếu chưa tính đến các chính sách thuế xe nhập khẩu đối với xe điện.

Vinfast hiện tại cũng đang gấp rút chuẩn bị cơ sở hạ tầng sạc đồng thời cũng đã nhận đặt cọc từ khách hàng trong nước đối với các mẫu xe điện của mình là VF e34 và dự kiến bàn giao xe vào cuối năm nay.

1 – Nissan Leaf

Nissan Leaf sẽ chính thức được phân phối tại Indonesia vào ngày 18/8/2021 với giá niêm yết khoảng 649 triệu IDR, tương đương hơn 1 tỷ đồng. Với mức giá này được cho là phù hợp với khu vực Đông Nam Á hiện tại khi giá này cũng không quá cao so với các loại xe phổ thông chạy nhiên liệu truyền thống.

Nissan Leaf đã được đưa về giới thiệu và bán chính thức tại Indonesia

Nissan Leaf là mẫu xe nhỏ gọn của hãng xe Nhật được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010 tại Nhật Bản và Mỹ và cho đến nay đã có thế hệ thứ 2 được ra mắt năm 2017.

Leaf là mẫu xe hatchback thuộc kiểu xe pin điện (BEV), mẫu xe  này kể từ lúc ra mắt đã cải thiện rất nhiều về phạm vi hoạt động khi đã nâng cấp gói pin lớn hơn. Ban đầu xe chỉ đi được 117km và đến nay đã tăng lên 364km.

Tổng doanh số bán hàng trên toàn cầu là của Leaf khi tổng kết năm 2020 là hơn 500.000 chiếc trong đó chủ yếu được phân phối tại Châu Âu (180.000), Mỹ (148.000) và Nhật Bản (146.000).

Mẫu xe hiện tại được cung cấp gói pin 80kWh cho công suất 107 mã lực và 280Nm cùng hệ thống dẫn động bánh trước. Tùy vào chế độ bảo hành ở các nước, nhìn chung Leaf được bảo hành trong 100.000 dặm đầu tiên hoặc 5 đến 8 năm.

Chính sách của Leaf là đổi pin với chi phí hiện tại ban đầu là khoảng 5.500 USD cho một gói pin khởi điểm và khách hàng sẽ phải trả 1.000 USD cho mỗi lần thay mới pin.

2 – Hyundai Ioniq

Tập đoàn Hyundai đang đầu tư khá lớn vào Indonesia với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất ô tô để cung cấp cho thị trường này cũng như khu vực Đông Nam Á. Với những cam kết với Chính phủ Indonesia, Hyundai cũng đang tiến tới lắp đặt các dây chuyền sản xuất xe điện và một trong những mẫu xe đầu tiên được giới thiệu tới khu vực là Ioniq.

Mẫu xe được ra mắt lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào năm 2016 với ý nghĩa tên được ghép lại từ Ion và Unique. Mẫu xe này được coi là sản phẩm đầu tiên của Hyundai được cung cấp ra thị trường mà không có bản tiêu chuẩn sử dụng động cơ đốt trong, thay vào đó là các dạng dạng hybrid, plug-in hybrid và biến thể chạy điện.

Tính đến đến tháng 1 năm 2021, đã có khoảng 325.500 mẫu xe này được bán ra toàn cầu trong đó có 211.755 xe hybrid, 35.757 xe plug-in-hybrid và 77.972 xe điện hoàn toàn. Thị trường Châu Âu là nơi xe này bán chạy nhất.

Ioniq thuần điện có tầm hoạt động trong 311km với 3 tùy chọn nạp điện là cắm bộ sạc nhanh 100kW tại các trạm sạc với thời gian pin đạt 80% là gần 1 tiếng đồng hồ, nếu sạc tại nhà với nguồn điện sinh hoạt thông thường sẽ mất khoảng hơn 6 tiếng đồng hồ. Gói pin này được bảo hành 8 năm.

Mẫu xe được trang bị gói công nghệ Hyundai SmartSense bao gồm các tính năng hỗ trợ lái và công nghệ tiên tiến phổ biến hiện tại. Giá mẫu xe đang được bán từ 54.416 – 59.176 USD, tương đương 1,2-1,35 tỷ đồng.

Nissan Leaf đã được đưa về giới thiệu và bán chính thức tại Indonesia

3 – Hyundai KONA

Đây là một mẫu xe điện nhỏ gọn và đang có doanh số khá tốt tại thị trường Châu Âu của hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc. Gần đây KONA đã bắt đầu tiếp cận thị trường Châu Á khi ra mắt tại Ấn Độ và Malaysia.

Phạm vi hoạt động của mẫu xe là 452km với khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong 9,7 giây.

Gói pin lớn nhất mà KONA cung cấp có dung lượng 64kWh và thời gian sạc mất khoảng 10 tiếng nếu sạc tại nhà và hơn 1 tiếng nếu sử dụng bộ sạc nhanh công suất 50kw. Một gói pin nhỏ hơn mà KONA có sẵn gồm 39kWh. Gói pin được bảo hành 8 năm hoặc 160.000km trong khi đó toàn bộ xe được bảo hành 3 năm không giới hạn km hoặc 5 năm trong vòng 50.000km.

Giá KONA được niêm yết tại thị trường nước ngoài vào khoảng 41.000 USD, tương đương gần 1 tỷ đồng. Đây là một mức giá tiềm năng nếu các chính sách hỗ trợ xe điện được áp dụng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nissan Leaf đã được đưa về giới thiệu và bán chính thức tại Indonesia

Nguồn: Tổng hợp từ Internet

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts