Các nhà sản xuất xe đang phải tạo âm thanh giả cho ô tô điện

Ô tô điện là một sản phẩm vô cùng tiềm năng và được mong chờ bùng nổ trong tương lai gần. Hiện tại những chiếc xe này cũng đã đang làm mưa làm gió tại các khu vực Châu Âu và Mỹ. hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới đây, nó đang là xu hướng của các nước Châu Âu và Mỹ. So với một chiếc xe chạy bằng động cơ xăng và diesel, thì xe ô tô điện lại có độ êm và ít phát ra tiếng động khi vận hành. Tuy nhiên, đây là một nhược điểm của dòng xe này do chúng chạy quá êm dịu và có nguy cơ va chạm với người đi bộ cao hơn so với ô tô chạy bằng xăng và diesel. Vì vậy các nhà sản xuất xe đang phải nghiên cứu để tạo tạo âm thanh giả cho chúng.

Tại sao cần tạo âm thanh giả cảnh báo cho ô tô điện?

Một bản báo cáo của NHTSA tại Mỹ vào tháng 2/2017 đã cho biết, chiếc xe ô tô điện hoặc hybrid có khả năng gây va chạm với người đi đường cao hơn 20% so với các dòng xe dùng động cơ đốt trong thông thường. 

Tiếng của những chiếc xe ô tô điện rất nhỏ, chúng chỉ phát ra những tiếng rít bé khi đang vận hành. Chính vì vậy người đi đường không nhận biết được có phương tiện giao thông đang di chuyển gần họ. Việc trang bị một số tính năng cảnh báo âm thanh để cảnh báo người đi bộ về sự hiện diện của họ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên phải đến vài năm gần đây, khi các vụ tai nạn giao thông diễn ra nhiều hơn, các hãng xe mới tự nguyện nghiên cứu và lắp đặt thiết bị này. 

Những chiếc xe điện và hybrid như BMW I3 hoàn toàn chạy điện hay Toyota Prius hiện phát ra âm thanh rất nhỏ khi chạy ở tốc độ thấp.

Hiện nay, Mỹ và Châu Âu đang đưa ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất xe ô tô điện về việc tạo âm thanh giả đủ lớn cho xe nhằm cảnh báo người đi đường xung quanh. 

Vào tháng 2/2019, Mỹ đã đưa ra văn bản pháp lý yêu cầu các hãng sản xuất xe điện phải trang bị cho các dòng xe điện và xe hybrid dưới 4,5 tấm thiết bị tạo âm thanh giả. Thời hạn trang bị cho xe là đến đầu năm 2020, các xe như yêu cầu phải trang bị đầy đủ thiết bị để tránh gây va chạm với người đi đường, đặc biệt là người khiếm thị.  

Còn với Châu Âu, các dòng xe ô tô điện và hybrid mới được bán tại đây đều bắt buộc lắp hệ thống cảnh báo phương tiện bằng âm thanh AVAS. Các mẫu xe hiện đang lưu hành cũng cần cập nhật AVAS trước tháng 7/2021. Thiết bị cảnh báo bằng âm thanh AVAS sẽ tự đống phát ra tín hiệu khi xe di chuyển với vận tốc từ 20km/h, đi về phía trước và lùi xe.

Các hãng xe sản xuất ô tô đang tạo âm thanh giả cho xe điện

Quy định về âm thanh giả cảnh báo cho xe ô tô điện 

Ngoài ra, âm thanh của xe phải được phát ra liên tục để người đi đường có thể nhận biết và nắm được tình hình giao thông xung quanh. Một vài những quy định đặt ra để đảm bảo âm thanh cảnh báo cho xe như:  

  • Tiếng còi báo động VD: cứu hỏa, cảnh sát, cứu thương,…
  • Âm thanh báo động .VD: báo cháy, báo trộm, báo khói,…
  • Âm thanh không liên tục

Các nhà sản xuất sẽ hạn chế cài đặt những âm thanh du dương, tiếng động vật và côn trùng để tránh gây hiểu lầm khi xe tham gia giao thông. Việc hỗ trợ âm thanh tương đồng với tốc độ xe cũng được khuyến khích để tạo cảm giác chân thật. 

Trong tương lai khi công nghệ ô tô điện ngày càng phát triển, chắc chắn các quy định về âm thanh giả định tiếng xe cũng sẽ phải quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn: từ mức độ âm thanh đến loại âm thanh,… để tương thích với xe cũng như đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. 

Cho ra đời những quy định về âm thanh cho ô tô điện với mục đích vô cùng nhân văn. Việc này sẽ giúp những người đi bộ khiếm thị hoặc thị lực kém phát hiện được xe đang di chuyển, hướng và vị trí của những phương tiện này để có khả năng xử lý tình huống khi có vấn đề xảy ra. Theo báo cáo của NHTSA, họ tin rằng, việc tạo ra những âm thanh cảnh báo như vậy sẽ giúp giảm đáng kể các vụ va chạm, thương tích cho người đi bộ mỗi năm, con số có thể lên tới 2.400 ca. 

Âm thanh giả cảnh báo đã được nhiều hãng xe ô tô điện đưa vào ứng dụng

Hiện tại dòng sản phẩm ô tô điện EQC Mercedes đã hoàn tất thủ tục đăng ký âm thanh. Hãng xe Volkswagen cũng đã cam kết dòng xe ID3 của họ sẽ có âm thanh đặc trưng khi xuất hiện trên thị trường.

Có thể thấy, việc lắp đặt âm thanh giả cảnh báo cho xe ô tô điện là vô cùng cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Không chỉ ô tô mà hiện nay cũng đã có những lời kêu gọi đề nghị những phương tiện di chuyển êm dịu đều phải trang bị bộ phát tạo âm thanh giả để tránh cảnh báo cho người tham gia giao thông biết khi họ rẽ hay quay đầu.

Nguồn: Tổng hợp từ Internet.

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts