Công nghệ đỗ xe thông minh mà các “ông lớn” ngành ô tô đang sở hữu

Việc đậu xe hơi luôn là việc vô cùng khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt là đối với phụ nữ và những người chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc lái xe. Hiểu được vấn đề nan giải này, nhiều ông lớn trong ngành ô tô đã nghiên cứu và trang bị công nghệ tự đỗ xe thông minh.

Đậu xe hơi đã không còn là vấn đề khó khăn khi có công nghệ hiện đại hỗ trợ

Mục đích ra đời của công nghệ đỗ xe thông minh 

Nhiều năm nghiên cứu công nghệ, trên thị trường ô tô đã cho ra mắt rất nhiều những công nghệ đỗ xe thông minh khác nhau như: công nghệ sử dụng cảm biến thu phát tín hiệu lắp quanh thân xe, công nghệ sử dụng các camera gắn ở trước và sau xe hay công nghệ ra-đa vô tuyến để tiếp nhận tín hiệu phản hồi, xác định vị trí các vật cản v.v.. 

Mặc dù những công nghệ này có cách vận dụng khác nhau, tuy nhiên mục đích chúng hướng đến vẫn để phục vụ cho việc đậu xe thông minh, giảm căng thẳng cho người lái xe khi không có nhiều kinh nghiệm đỗ xe vào khu vực nhất định hoặc địa hình khó. 

Một số công nghệ đỗ xe thông minh nổi bật của các ông lớn trong thị trường ô tô 

1. Công nghệ đỗ xe thông minh tự động trên dòng xe FORD.

Tại Việt Nam, Ford là hãng xe đầu tiên giới thiệu đến người dùng Việt Nam tính năng nổi bật – Active Park Assist tích hợp trong dòng xe Ford Focus 2015. Cho tới thời điểm hiện tại,  tính năng đỗ xe thông minh này còn khá nhiều điểm hạn chế, tuy nhiên chúng đã có sự cải tiến mới mẻ hơn trong phiên bản mới ra mắt, có thể thực hiện đỗ xe ghép giúp cho người lái đỡ cực nhọc.

Tính năng Active Park Assist trên chiếc Ford Focus 2015

Phương thức hoạt động

Khi được được người sử dụng kích hoạt, hệ thống cảm biến sóng siêu âm ở bên sườn, trên cản trước và sau sẽ dò tìm khu vực có đủ độ rộng ở hai bên đường để xe của bạn có thể thoải mái đỗ song song hoặc lùi.

Trong phạm vi bán kính 15 mét, công nghệ cảm biến sẽ thực hiện giúp bạn với tốc độ di chuyển lên đến 30km/h.

Sau khi tìm được vị trí phù hợp để đỗ xe, công nghệ đỗ xe tự động sẽ kêu báo hiệu và xuất hiện chỉ dẫn trên màn hình để người lái xe có thể chủ động rời tay khỏi vô lăng, chỉ cần thao tác sang số và về số, tăng tốc và phanh lại tại vị trí mà xe sẽ được đỗ vào.

Hỗ trợ đỗ xe một cách tối ưu

Sự kết hợp giữa EPAS (hệ thống lái trợ lực điện tử) và các cảm biến sẽ giúp cho chiếc xe đánh lái vào khoảng trống một cách an toàn và hoàn hảo với tốc độ lên đến 10km/h.

Bạn hoàn toàn rời tay khỏi vô lăng, chỉ cần thao tác sang số và về số, tăng tốc và phanh lại.

2. Công nghệ đỗ xe thông minh Intelligent Parking Assist – IPA của TOYOTA.

Toyota được cho là một trong những hãng xe đầu tiên nghiên cứu và phát triển tính năng đỗ xe thông minh. Với tên gọi là Intelligent Parking Assist – IP, hệ thống đỗ xe thông minh của  Toyota đã nghiên cứu kể từ năm 1999. .

2 chiếc xe đầu tiên được Toyota trang bị công nghệ đỗ xe thông minh này là Hybrid Toyota Prius 2003 và Lexus LS. Dù thời gian đầu tính năng chưa hoàn chỉnh và có nhiều bất cập, tuy nhiên hiện tại chúng đã ngày một cải thiện và giúp đỡ rất nhiều cho những người kém đỗ xe. 

Toyota Prius được trang bị công nghệ đỗ xe thông minh.

Phương thức hoạt động và tính năng hỗ trợ tối ưu cho người dùng

Intelligent Parking Assist của Toyota cũng có nguyên lý hoạt động giống như tính năng Active Park Assist của Ford. Tuy nhiên công nghệ này có thêm tính năng cung cấp hình ảnh giống như nhìn xuyên thấu thân xe với chế độ See Through View. Việc này giúp xe tránh được những chướng ngại vật khó khằn. 

Ngoài ra, công nghệ mới còn tích hợp Màn hình Panoramic View Monitor hiển thị mọi góc độ của chiếc xe, từ đó cung cấp cho người điều khiển xe phương án tối ưu nhất.

3. Công nghệ đỗ xe thông minh Parking Pilot và Remote Parking Pilot của Mercedes-Benz.

Mercedes Benz Việt Nam cũng đã trang bị công nghệ đỗ xe thông minh hoàn toàn cho E Class ở cả 3 phiên bản 200, 250 và 300 AMG.

Người lái chỉ cần đánh xe đến gần vị trí cần đỗ và nhấn nút, chiếc xe sẽ tự động xử lý. Xe sẽ tự lùi vào vị trí đỗ song song với lề đường, vuông góc với lề đường mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ người lái cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ.

Công nghệ Parking Pilot và Remote Parking Pilot của Mercedes-Benz.

Bên cạnh tính năng Parking Pilot, Mercedes – Benz cũng đã phát triển tính năng mới tiên tiến hơn gọi là Remote Parking Assist và trang bị dòng xe S-Class. Điểm nổi bật ở tính năng này là người lái có thể đi ra khỏi xe, chỉ cần ấn và giữ tay ở nút OK trong ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động smartphone cho đến khi chiếc xe tự động lùi vào điểm đỗ.

Công nghệ đỗ xe tự động này của được tập đoàn công nghệ Bosch, Đức nghiên cứu và phát triển sau đó chuyển giao công nghệ cho Mercedes-Benz.

Bên cạnh Mercedes-Benz, hai hãng xe Đức khác là Audi và BMW cũng sử dụng nền tảng công nghệ của Bosch để phát triển hệ thống cho riêng mình.

Bên cạnh đó, rất nhiều hãng xe khác đã trang bị công nghệ này trên sản phẩm của mình như : Skoda Superb, Volvo XC90 ( hệ thống Active Park Assist Pilot ), Volkswagen Golf (tính năng hỗ trợ đỗ xe Park Steering Assistant ),Chrysler 200 2016, .v.v.v.

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts