Honda và Sony có thể lập liên doanh sản xuất xe điện

Người đứng đầu tập đoàn Sony cho biết kế hoạch cùng Honda thành lập một liên doanh độc lập để phát triển xe điện.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng sẽ tốt hơn khi thành lập liên doanh độc lập, về lâu dài, hơn là chỉ nằm dưới sự điều hành của Sony hay Honda”, Kenichiro Yoshida, chủ tịch, kiêm CEO của Sony nói với Nikkei trong cuộc phỏng vấn hôm 6/6. Khi được hỏi về khả năng IPO của liên doanh, hoặc bán cổ phần cho những công ty khác, Yoshida nói: “Đó là một khả năng”.

Sony Vision-S 02 - mẫu SUV điện bản concept vừa ra mắt tại triển lãm CES đầu năm nay và có thể gây ảnh hưởng tới thiết kế xe điện của liên doanh giữa Sony và Honda. Ảnh: Sony
Sony Vision-S 02 – mẫu SUV điện bản concept vừa ra mắt tại triển lãm CES đầu năm nay và có thể gây ảnh hưởng tới thiết kế xe điện của liên doanh giữa Sony và Honda. Ảnh: Sony

Sony và Honda lên kế hoạch thành lập liên doanh vào cuối năm nay với mục tiêu quảng bá mẫu xe điện đầu tiên trong năm 2025. Sony sẽ phát triển phần mềm và nội dung giải trí, như phim ảnh và âm nhạc, để phát trên xe, trong khi Honda sẽ cung cấp phần cứng và các tính năng an toàn cho mẫu xe chung.

Về hình thức cũng như mô hình hoạt động của liên doanh, Yoshida nói rằng các đối tác đang bàn thảo.

Nhìn vào trường hợp ôtô Apple – một kẻ thách thức tiềm năng – khi các hãng bên ngoài ngành công nghiệp ôtô đang thâm nhập vào lĩnh vực xe điện. Yoshida cũng chỉ ra rằng có thể cạnh tranh với Apple, và có thể có những khu vực mà hai đối thủ cùng hợp tác.

Năm ngoái, Sony từng nêu mục tiêu dài hạn thu thút một tỷ khách hàng đến với các dịch vụ giải trí cũng như các dịch vụ khác qua việc kết nối trực tiếp. Ngành kinh doanh giải trí của hãng đang tăng trưởng mạnh, thậm chí phủ bóng lên ngành kinh doanh điện tử truyền thống. Các dịch vụ mạng và trò chơi, phim ảnh và âm nhạc cùng chiếm 51% trong tổng doanh số của Sony trong năm tài chính vừa qua, lần đầu vượt mức 50%.

Đầu tháng 3 vừa qua, Honda và Sony đã ký một biên bản ghi nhớ để thành lập một liên doanh xe điện. Tên gọi chưa được xác định, cũng như chưa biết các mẫu concept Sony Vision-S 01 sedan hay Vision-S 02 SUV sẽ gây ảnh hưởng tới thiết kế các mẫu xe tương lai của liên doanh.

Xem thêm Honda Prologue – ôtô điện Nhật công nghệ Mỹ

Nguồn : Theo VnExpress

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts