Lộ ảnh xe điện tự lái của Xiaomi trên đường chạy thử

xe ô tô tự lái của xiomi

Hình ảnh chiếc xe điện tự lái của Xiaomi đang chạy thử vừa bị rò rỉ trên Internet, cho thấy nhiều khả năng sản phẩm sẽ sớm được hãng công nghệ Trung Quốc công bố.

Vào tháng 4 năm ngoái, nhà đồng sáng lập và CEO Lôi Quân của Xiaomi cho biết hãng công nghệ này sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong vòng một thập kỷ tới để làm xe ô tô điện thông minh. Đến tháng 9 cùng năm, Xiaomi hiện thực hóa tuyên bố này bằng việc chính thức thành lập công ty xe điện Xiaomi (Xiaomi EV), do đích thân Lôi Quân làm lãnh đạo và người đại diện pháp luật.

CEO Lôi Quân của Xiaomi cho biết hãng sẽ bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt mẫu xe điện thông minh và ra mắt vào nửa đầu năm 2024.

Có vẻ như Xiaomi đang gấp rút để thực hiện đúng lộ trình mình đã vạch sẵn, hoặc thậm chí rút ngắn lộ trình này, khi mới đây chiếc xe điện thông minh của Xiaomi được bắt gặp đang chạy thử trên đường tại Trung Quốc.

Hình ảnh xe điện tự lái của Xiaomi trên đường chạy thử (Ảnh: Weibo).
Hình ảnh xe điện tự lái của Xiaomi trên đường chạy thử (Ảnh: Weibo).

Theo đó, một blogger chuyên về xe có biệt danh Deroy đã chia sẻ lên tài khoản mạng xã hội Weibo của mình hình ảnh chiếc xe điện của Xiaomi, kèm theo thông điệp: “Xe Xiaomi đang thực hiện bài kiểm tra khả năng tự lái. Có vẻ như sản phẩm sẽ sớm được xuất hiện. Bạn dự đoán mức giá chiếc xe của Xiaomi sẽ là bao nhiêu?”.

Hình ảnh do Deroy chia sẻ cho thấy chiếc xe điện tự lái của Xiaomi được trang bị hệ thống cảm biến Lidar ở trên trần.

Lidar là công nghệ sử dụng các cảm biến để đo khoảng cách từ cảm biến đến các vật thể xung quanh, bằng cách phát ra tia laser rồi thu nhận các xung phản xạ trở lại cảm biến này, tương tự như cách thức hoạt động của radar. Máy quét Lidar sẽ cho phép tạo ra mô hình 3D các đối tượng xung quanh cảm biến.

Công nghệ Lidar hiện đã trở nên rất quan trọng trong cuộc đua chế tạo xe ô tô tự lái. Nhiều hãng xe đã trang bị công nghệ Lidar, kết hợp với các cảm biến tiệm cận, camera… trên những mẫu xe tự lái của mình, giúp nhận diện tốt hơn môi trường xung quanh để chiếc xe có thể tự di chuyển.

Deroy cho biết đây chỉ là mẫu xe thử của Xiaomi do vậy có thể không phải là thiết kế cuối cùng của sản phẩm.

Các nguồn tin trước đó cho biết xe điện của Xiaomi sẽ được trang bị tính năng tự lái hoàn toàn tương tự như Tesla và một số mẫu xe điện thông minh khác hiện có trên thị trường.

Xe điện được xem là tương lai của thị trường ô tô thế giới. Không chỉ các hãng xe lớn đang dần chuyển sang sản xuất xe chạy điện, mà ngày càng nhiều hãng công nghệ cũng tham gia vào thị trường này.

Ngoài Xiaomi, một “gã khổng lồ” công nghệ khác của Trung Quốc là Baidu hồi tháng 1/2021 cũng cho biết sẽ gia nhập thị trường ô tô điện. Baidu sẽ hợp tác với Geely để thành lập một công ty sản xuất xe điện thông minh; Baidu sẽ giữ đa số cổ phần và nắm quyền biểu quyết tuyệt đối tại công ty mới. Baidu sẽ chịu trách nhiệm phát triển phần mềm, hệ thống tự động và các chức năng kết nối Internet, còn Geely sẽ đảm nhiệm việc lắp ráp và sản xuất xe.

AITO M5, mẫu xe điện được Huawei ra mắt vào tháng 12 năm ngoái (Ảnh: Huawei).
AITO M5, mẫu xe điện được Huawei ra mắt vào tháng 12 năm ngoái (Ảnh: Huawei).

Một “ông lớn” công nghệ khác của Trung Quốc là Huawei cũng đã “lấn sân” sang thị trường xe điện và đã cho ra mắt mẫu xe điện đầu tiên của hãng vào tháng 12 năm ngoái, với tên gọi AITO M5. Đây là sản phẩm mà Huawei hợp tác với hãng sản xuất xe điện của Mỹ Seres (công ty con của hãng xe Sokon, Trung Quốc) để phát triển và sản xuất.

Nguồn:Theo GizChina/iFeng

Theo dõi fanpage 𝐂𝐚𝐫𝐭𝐞𝐜𝐡.𝐯𝐧 để biết thêm nhiều thông tin về ô tô mới nhất nhé

5/5 (1 Review)
By admin

Related Posts