Mẹo bảo vệ xe hơi bất chấp mưa gió, ngập nước

Mẹo bảo vệ xe hơi bất chấp mưa gió, ngập nước

Thời điểm này tại các khu vực TP lớn như Hà Nội và TP.HCM liên tục có mưa lớn, theo đó cũng nhiều tuyến đường xảy ra các tình trạng ngập sâu. Để chuẩn bị cho chiếc xe vượt qua những tuyến đường này một cách an toàn, các chủ xe nên bảo dưỡng và kiểm tra một số bộ phận trên xe.

Lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận dễ bị bỏ qua nhất nhưng lại cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến quá trình lái xe. Lốp xe có độ bám tốt là điều quan trọng khi di chuyển dưới trời mưa, vì điều này ảnh hưởng đến mức độ bám đường. Các rãnh lốp giúp giải quyết tình huống này, cải thiện độ bám đường cho xe. Ngày nay, hầu hết các loại lốp đều có chỉ báo độ mòn của lốp, khi cao su lốp mòn đi, chỉ báo gai lốp cũng bắt đầu mỏng đi. Đặc biệt khi đèn cảnh báo lốp mòn là lúc chủ xe cần phải thay lốp.

Ắc-quy và hệ thống dây điện

Do mưa và thời tiết u ám khiến tầm nhìn kém, chủ xe sẽ phải sử dụng cần gạt nước và đèn chiếu sáng nhiều hơn. Điều này cũng sẽ khiến cho chiếc xe sẽ bị hao ắc-quy hơn, do đó, các chủ xe cũng cần kiểm tra pin hoặc thay thế nếu cần.

Một điều cần chú ý nữa là hệ thống dây điện bị hở do đi dây không đúng cách hoặc dây bị bong tróc lớp cách điện có thể dẫn đến đoản mạch, đặc biệt là khi chúng tiếp xúc với nước. Do đó, chủ xe nên xem xét kỹ tất cả các loại dây điện trên xe để đảm bảo rằng các phụ kiện điện không ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của xe.

Đèn xe

Các chủ xe hãy đảm bảo rằng tất cả các đèn chiếu sáng, bao gồm cả đèn pha, đèn hậu, đèn sương mù và đèn xi nhan, đều hoạt động tốt. Tầm nhìn thường bị cản trở trong mùa mưa và đây là lúc chủ xe cần kiểm tra để đèn xe hoạt động bình thường.

Phanh

Đường ướt cũng có tác động xấu đến hoạt động phanh của ô tô. Cũng như một số hạng mục khác, phanh hoạt động tốt là điều cần thiết, bất kể hoàn cảnh hay thời tiết. Tuy nhiên, phanh bị mòn có thể làm tăng nguy cơ tai nạn xảy ra.

Để hệ thống phanh của ô tô hoạt động tốt nhất, chủ xe nên đưa xe đến các chuyên gia kiểm tra đúng cách và thay các bộ phận bị mòn càng sớm càng tốt.

Cần gạt mưa

Việc không kiểm tra tình trạng của hệ thống cần gạt mưa thường xuyên xảy ra với nhiều chủ xe. Đặc biệt là vào mùa hè, cao su trên các cánh gạt có xu hướng bị nứt, khiến cần gạt nước không hoạt động vào thời điểm cần nhất.

Bảo dưỡng định kỳ và trước mùa mưa

Gửi xe đi bảo dưỡng là một cách nhanh chóng và hiệu quả để xác định và khắc phục phần lớn các vấn đề nếu có trên xe. Hơn nữa, với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp cũng sẽ đảm bảo việc kiểm tra các bộ phận trên xe chi tiết hơn.

Ngoài ra, để dự phòng một số trường hợp, chủ xe nên chuẩn bị sẵn một vài vật dụng trong xe trong mùa mưa, bao gồm phụ tùng cho các bộ phận như cần gạt mưa hoặc các dụng cụ cơ bản.

Xem thêm Những lưu ý về bảo hiểm xe ôtô ngập nước bạn cần ghi nhớ

Nguồn : Theo baomoi.com

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts