Một số công nghệ an toàn chủ động trên xe hơi hiện nay

Hệ thống cảnh báo chệch làn

Cùng với sự tiến bộ của kỹ thuật trên thế giới, công nghệ an toàn chủ động trên xe hơi cùng ngày càng trở nên phổ biến và hiện đại hơn. Với những khách hàng đang mong muốn lựa chọn chiếc xe phù hợp với yêu cầu của mình, đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá để họ đưa ra quyết định “xuống tiền” bên cạnh các yếu tố như thiết kế, khả năng vận hành hay giá tiền.

Vậy các công nghệ an toàn chủ động phổ biến hiện nay trên xe hơi là gì? Hãy cùng Cartech tìm hiểu thông qua bài viết sau đây. 

Forward-Collision Warning (FCW) – cảnh báo tiền va chạm

Ta có thể bắt gặp FCW trên những dòng xe từ phân khúc trung bình cho đến phân khúc cao cấp. Với hệ thống này, xe hơi sẽ được trang bị các camera, cảm biến radar,… để cảnh báo cho người dùng những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong tương lai gần. 

Hệ thống camera nhận diện vật thể phía trước

Với sự nhạy bén, hiện đại và ngày càng nhận diện rõ nét của các camera thế hệ mới, hệ thống cảnh báo tiền va chạm không chỉ nhận diện các vật thể xuất hiện phía trước, mà còn có thể định vị được người đi bộ và người đi xe đạp bên cạnh. Việc này đảm bảo cho hệ thống bao quát được các đối tượng có nguy cơ xảy ra va chạm với xe của người lái.

Hệ thống FCW sẽ cảnh báo người lái bằng âm thanh và hình ảnh trước vài giây để họ có thời gian xử lý nguy cơ tai nạn một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp, không phải người lái nào cũng đủ bình tĩnh để xử lý tốt tình huống. Chính vì vậy, xe hơi vẫn cần thêm các cộng nghệ an toàn chủ động khác để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng. 

Công nghệ Automatic Emergency Braking (AEB) – tự động phanh khẩn cấp 

Khi nhận được những thông tin, tín hiệu được phát từ hệ thống FCW, hệ thống tự động phanh khẩn cấp sẽ tính toán và nhận biết xem người lái có phản ứng kịp thời trước va chạm hay không để quyết định can thiệp vào quá trình xử lý tình huống và tự động phanh hoàn toàn để ngăn nguy cơ xảy ra tai nạn. 

Hiện tại, những dòng xe phân khúc thấp với mức giá rẻ cũng dần dần trang bị tính năng này cho xe để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tăng điểm trải nghiệm của khách hàng đối với dòng xe này. với với sự phát triển và phổ biến của công nghệ, những dòng xe hạng trung với mức giá rẻ hơn cũng dần được các nhà sản xuất tích hợp hệ thống cảnh báo va chạm và hỗ trợ phanh tự động.

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù Blind Spot Monitor 

Hệ thống BSM là hệ thống có chức năng theo dõi các vị trí bị khuất mắt xung quanh xe và cảnh báo cho người lái những phương tiện di chuyển bên trong các vùng này.  khi phát hiện có phương tiện di chuyển bên trong các vùng này.

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù trên xe Volkswagen

Những cảm biến giúp hệ thống này hoạt động được lắp đặt trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau. Những thiết bị này giúp xe có thể phát hiện và giám sát các phương tiện, vật thể xung quanh khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, với những chiếc xe phân khúc cao cấp có thể được trang bị camera được đặt ở hai gương chiếu hậu.

Hệ thống BSM sẽ báo tín hiệu về bộ điều khiển và thông báo cho người lái qua gương chiếu hậu hoặc hình ảnh trên bảng đồng hồ khi có người hoặc vật tiến đến quá sát xe. Trong trường hợp người lái muốn chuyển làn di chuyển, bật đèn xin chuyển làn và đánh lái, hệ thống sẽ cảnh báo âm thanh và rung vô lăng, thậm chí có thể hỗ trợ đánh lái để tránh xảy ra va chạm.

Ở những phân khúc cao cấp, các xe có trang bị hệ thống với các camera ở hai bên gương chiếu hậu sẽ được xoá bỏ hoàn toàn các điểm mù mà xe thông thường dễ bị bỏ sót thông qua hình ảnh phát trực tiếp ở phía sau xe. Công nghệ này xuất hiện trên một số dòng xe như  Kia Sorento All New, Honda Accord, Honda CR-V,…

Lane Departure Warning System (LDWS) – cảnh báo chênh làn đường 

LDWS là hệ thống cảnh báo nếu người lái chuyển làn mà không sử dụng đèn báo rẽ. Với hệ thống này, các nhà sản xuất sẽ trang bị cho xe các camera và cảm biến hồng ngoại để nhận biết làn đường mà xe đang di chuyển. Qua đó có thể phát hiện người lái chuyển làn mà không sử dụng đèn báo rẽ. Cảnh báo chuyển làn sẽ phát ra tín hiệu bằng âm thanh, đèn tín hiệu trên taplo hoặc rung vô lăng để cảnh báo người lái.

Hệ thống cảnh báo chệch làn

Hệ thống này được nhiều chuyên gia và khách hàng đánh giá là phát huy hiệu quả tốt trên quốc lộ và cao tốc. Tuy nhiên, với tình hình giao thông tương đối hỗn loạn ở nước ta thì đôi khi hệ thống cũng mang đến không ít phiền toái cho người lái khi phát tín hiệu sai.

Lane-keeping Assist System (LAS) – hỗ trợ giữ làn

Dựạ vào công nghệ đi trước đã có thể nhận biết được làn đường mà xe đang di chuyển, nhiều nhà sản xuất đã phát triển thêm tính năng đi kèm, đó là hỗ trợ giữ làn LAS.  Thông qua thiết bị camera nhận diện được lắp đặt trên xe, LAS sẽ tự tác động lực vào vô lăng để luôn giữ xe ở giữa làn đường, đảm bảo cho người sử dụng luôn an toàn và tăng độ thoải mái trên những hành trình dài.

Adaptive Cruise Control (ACC) – kiểm soát hành trình thích ứng

Thông thường các hệ thống kiểm soát hành trình thông thường cho phép bạn cài đặt một mức tốc độ cho xe. Qua đó, bạn có thể bỏ chân ga và chỉ điều khiển phanh trong quá trình vận hành vì xe sẽ tự điều chỉnh đúng với tốc độ đã được chọn trước.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

Tiên tiến hơn, hệ thống ACC sử dụng các thiết bị như camera,cảm biến và radar để có thể nhận diện cá xe phía trước, giữ một khoảng cách cố định với xe phía trước hoàn toàn tự động. Khoảng cách này có thể được cài đặt thông qua vô lăng của xe. 

Một số hệ thống còn có khả năng tự động phanh dừng hẳn khi phương tiện phía trước giảm tốc đột ngột. Sau đó xe sẽ tự tăng tốc trở lại đến ngưỡng tốc độ ban đầu, qua đó giúp giảm gánh nặng cho người lái, đặc biệt trên cao tốc hoặc xa lộ.

An toàn chủ động 

Với cùng một nền tảng với các công nghệ kể trên, công nghệ an toàn chủ động ngày được hoàn thiện và được các hãng xe ưu tiên tích hợp thành một bộ để tạo điểm nhấn khi bán hàng và gia tăng lợi thế cạnh tranh. Một số những hãng xe nổi bật có lắp đặt bộ công nghệ an toàn chủ động như Honda, Toyota, Mazda,…

Bộ công nghệ an toàn Toyota Safety Sense
0/5 (0 Reviews)
By admin

Related Posts