Taxi không tài xế được hoạt động như taxi truyền thống

Taxi không tài xế được hoạt động như taxi truyền thống

Pony.ai – hãng công nghệ xe tự lái – được phép cung cấp dịch vụ chở khách với những chiếc xe không có tài xế.

Đội xe của Pony.ai gồm 100 chiếc và sẽ hoạt động giống xe taxi truyền thống tại quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Có nghĩa robotaxi sẽ phục vụ hành khách ở cùng khu vực và cùng mức phí với taxi truyền thống. Lựa chọn giờ đây thuộc về người sử dụng, họ sẽ thích đi xe có tài xế như bình thường, hay một chiếc xe hoàn toàn không có người điều khiển.

Trong tháng 5, Pony.ai sẽ bắt đầu kinh doanh dịch vụ robotaxi tại Nam Sa, Quảng Châu. Ảnh: Pony.ai
Trong tháng 5, Pony.ai sẽ bắt đầu kinh doanh dịch vụ robotaxi tại Nam Sa, Quảng Châu. Ảnh: Pony.ai

Vào tháng 11/2021, Pony.ai được chấp thuận thử nghiệm 67 xe tại Bắc Kinh. Hãng cũng từng nỗ lực thiết lập sự hiện diện tại thị trường Mỹ nhưng một số tai nạn xảy ra tại California vào tháng 10/2021 khiến giấy phép bị treo.

Theo Pony.ai, họ đã hoàn thành khoảng 700.000 chuyến đi tính đến giữa tháng 4 này, và 80% người đi xe là khách hàng sử dụng dịch vụ nhiều lần.

Để có được giấy phép kinh doanh dịch vụ, Pony.ai phải vượt qua những bài kiểm tra chất lượng xe cũng như về an toàn được lập ra bởi các viện kiểm định quốc gia. Hãng phải trải qua quá trình đánh giá 24 tháng và quãng đường hàng trăm nghìn km thử nghiệm.

Với giấy phép, Pony.ai sẽ bắt đầu kinh doanh trong tháng 5. Đội robotaxi 100 chiếc sẽ hoạt động trong phạm vi 800 km2 của Nam Sa. Hãng cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi ra các khu vực khác của Quảng Châu và một số thành phố lớn khác của Trung Quốc trong năm sau.

Trong thời gian đầu, robotaxi Pony.ai vẫn có một tài xế an toàn – người có mặt để giám sát mà không lái xe. Nhưng hãng dự kiến sẽ không cần tới nhân viên giám sát trong thời gian ngắn sau khi chính thức hoạt động.

Để đặt xe, khách hàng sẽ sử dụng ứng dụng PonyPilot+. Robotaxi hoạt động trong khoảng thời gian 8h30-22h30 hàng ngày.

Pony.ai do James Peng và Tiancheng Lou thành lập năm 2016 tại California. Tầm nhìn của hãng cho thấy mục tiêu là việc dịch chuyển dễ tiếp cận, an toàn và bền vững trên toàn cầu. Hãng có mối quan hệ đối tác với nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng đầu thế giới như Toyota, FAW, và GAC. Trong đó, Toyota đã rót khoảng 400 triệu USD vào Pony.ai.

Nguồn : Theo vnexpress.net

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts