Vision EQXX hoàn thành quãng đường hơn 1.000km chỉ trong một lần sạc

Vision EQXX mẫu xe điện hoàn thành quãng đường hơn 1.000km chỉ trong một lần sạc

Chiếc xe điện Vision EQXX của Mercedes-Benz đã gây ấn tượng mạnh khi hoàn thành quãng đường dài hơn 1.000km mà vẫn còn dư được 15% pin.

Chiếc xe điện Mercedes-Benz Vision EQXX đã bắt đầu cuộc hành trình của mình từ thành phố Sindelfingen (bang Baden-Württemberg, Đức), băng qua lãnh thổ Thụy Điển và Ý, trước khi đến Cassis, thị trấn ven biển Địa Trung Hải của nước Pháp.

Chiếc Vision EQXX đã mất 11 giờ 32 phút để thực hiện tổng quãng đường 1.008 km (626 dặm) chỉ với một lần sạc đầy pin. Đáng chú ý, khi đến nơi, pin của chiếc xe này vẫn còn dư 15%, nghĩa là vẫn có thể đi được thêm khoảng 140 km trước khi cạn kiệt pin hoàn toàn.

Chiếc Mercedes-Benz Vision EQXX đã thực hiện quãng đường 1.008 km từ Đức sang Pháp chỉ sau một lần sạc pin (Ảnh: Mercedes-Benz).
Chiếc Mercedes-Benz Vision EQXX đã thực hiện quãng đường 1.008 km từ Đức sang Pháp chỉ sau một lần sạc pin (Ảnh: Mercedes-Benz).

“Vision EQXX là chiếc xe tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất mà Mercedes từng chế tạo”, Chủ tịch kiêm CEO Ola Kallenius của Mercedes-Benz tuyên bố sau khi chiếc xe Vision EQXX hoàn thành chuyến đi của mình. “Công nghệ đằng sau chuyến đi đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của xe điện”.

Được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm công nghệ CES 2022 diễn ra hồi tháng 1 vừa qua, Vision EQXX hiện vẫn chỉ là một sản phẩm nguyên mẫu chứ chưa phải là mẫu xe hoàn thiện được thương mại hóa.

Chiếc xe này có khung gầm nhẹ và thiết kế khí động học giúp tiết kiệm tối đa năng lượng khi di chuyển. Mercedes-Benz cho biết chiếc Vision EQXX có hệ số cản gió chỉ 0,17 Cd, tương đương các mẫu xe từng lập kỷ lục tốc độ hoặc xe đua LeMans. Tuy nhiên, thiết kế khí động học này nhằm giúp tiết kiệm năng lượng và tăng quãng đường di chuyển cho mỗi lần sạc pin, thay vì mục đích tăng tốc độ tối đa.

Ngoài ra, pin của chiếc Vision EQXX cũng có những tính chất hóa học mới được phát triển, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia phát triển xe đua Công Thức Một của Mercedes-Benz. Dự kiến công nghệ pin này sẽ được trang bị cho những mẫu xe điện kích thước nhỏ của Mercedes-Benz vào năm 2024.

Thành tích thực hiện quãng đường hơn 1.000km chỉ trong một lần sạc mà chiếc Vision EQXX đạt được là một thành tích đáng nể để thách thức các hãng xe điện khác hiện nay trên thị trường.

Sau nhiều năm bị chỉ trích vì chậm phát triển xe điện, năm ngoái, Mercedes-Benz đã bắt đầu tham gia vào thị trường xe điện với mẫu xe EQS, có phạm vi hoạt động 563 km cho mỗi lần sạc pin. Tuy nhiên, hiện Mercedes-Benz vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể về việc có chuyển hoàn toàn sang sản xuất xe điện hay không, mà chỉ cho biết đặt ra mục tiêu chỉ bán xe điện vào cuối thập kỷ này “nếu điều kiện cho phép”, nhưng chưa rõ điều kiện đó là gì.

Trước đó, hãng xe nước Đức cho biết sẽ chi ra 60 tỷ Euro (tương đương 64,8 tỷ USD) từ nay cho đến năm 2026 để đạt mục tiêu vượt qua Tesla trên thị trường xe điện và giành lại danh hiệu nhà sản xuất xe sang có doanh số tốt nhất thế giới từ tay đối thủ BMW. Mercedes-Benz cũng có kế hoạch xây dựng 8 nhà máy sản xuất pin xe điện trong thời gian tới.

Hành trình thực hiện chuyến đi hơn 1.000 km của chiếc Mercedes-Benz Vision EQXX (Video: Mercedes-Benz).

Nguồn: dantri.com.vn

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts