Xe tải tự lái để thu mía

Xe tải tự lái để thu mía

Hàng trăm chiếc Axor có thể tự động thu hoạch mía là kết quả từ sự hợp tác của Mercedes và hãng công nghệ nông nghiệp địa phương Grunner.

Video: Daimler Truck AG

Nhìn bên ngoài, những chiếc Mercedes Axor chuyên thu hoạch mía có thể trông không có gì đặc biệt. Nhưng bên trong thân xe là hệ thống lái tự động tiên tiến.

Các mẫu Axor này vốn được sử dụng ở Brazil từ 2019 và đã được tùy chỉnh bởi Mercedes cũng như Grunner. Đến hết 2022, sẽ có khoảng 640 chiếc Axor với tính năng tự động tương tự.

Hệ thống tự lái tiên tiến giúp những chiếc xe tải có thể tự kiểm soát tốc độ và khoảng cách khi làm việc cùng máy gặt mía. Trong khi xe vẫn cần một tài xế và tài xế có thể can thiệp vào việc vận hành bất cứ lúc nào, thì Axor có thể tự lái song song với máy gặt ở tốc độ khoảng 6 km/h, thu thập mía từ máy gặt.

Xe tải vẫn có tài xế, nhưng có thể tự lái song song với máy gặt ở tốc độ khoảng 6 km/h. Tài xế cũng có thể can thiệp bất cứ lúc nào. Ảnh: Daimler Truck AG
Xe tải vẫn có tài xế, nhưng có thể tự lái song song với máy gặt ở tốc độ khoảng 6 km/h. Tài xế cũng có thể can thiệp bất cứ lúc nào. Ảnh: Daimler Truck AG

Việc kích hoạt các tính năng tự động của Axor đơn giản chỉ cần chặng đường thu hoạch đã được xác định trước qua máy tính trên xe. Các mẫu Axor sử dụng tại các trang trại mía còn có một trục phụ phía trước và các lốp nằm nhô hẳn ra ngoài thân xe.

Hãng xe Đức nói rằng Axor tự động có mức tiết kiệm nhiên liệu cao hơn so với xe tải thu hoạch mía truyền thống, đồng thời chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng thấp hơn. Xe còn có thể thu hoạch khối lượng gấp hai lần trong cùng thời gian so với xe tải thông thường nhờ tốc độ vận hành trung bình cao hơn.

Xem thêm Xe tự lái được bật đèn xanh trên cao tốc ở Anh trong năm nay

Nguồn : Theo VnExpress

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts