Xe Tesla không được ưu đãi ngay trên đất Mỹ

Xe Tesla không được ưu đãi ngay trên đất Mỹ

Tất cả sản phẩm của Tesla không được hưởng ưu đãi giá theo chính sách của bang Texas vì kiểu bán hàng trực tiếp không qua đại lý.

Là hãng xe Mỹ, thậm chí đã chuyển cả trụ sở chính tới Texas, nhưng Tesla lại không thuộc diện ưu đãi theo chính sách khuyến khích xe điện của bang này. Theo đó, khi Texas công bố danh sách xe thuần điện và xe điện hóa đủ điều kiện cho chương trình mua hoặc thuê ôtô hạng nhẹ với mức ưu đãi 2.500 USD, thì trong tổng cộng 142 mẫu xe liệt kê, không có bất cứ xe nào của Tesla.

Một phụ nữ bước ngang qua một cửa hàng Tesla trong trung tâm thương mại Galleria Dallas, bang Texas, hôm 14/1/2019. Cửa hàng nằm ngay tầng một của trung tâm. Ảnh: Dallas News
Một phụ nữ bước ngang qua một cửa hàng Tesla trong trung tâm thương mại Galleria Dallas, bang Texas, hôm 14/1/2019. Cửa hàng nằm ngay tầng một của trung tâm. Ảnh: Dallas News

Lý do là Tesla thiếu một hệ thống đại lý. Thay vì mô hình bán xe truyền thống, thương hiệu xe điện bán trực tiếp cho khách hàng. Trong khi đó, theo chương trình ưu đãi do Ủy ban chất lượng môi trường Texas (TCEQ) thực hiện, chỉ những xe được mua hoặc thuê tại một đại lý ở bang này mới đủ điều kiện hưởng ưu đãi.

“Theo luật Texas, xe được mua trực tiếp từ hãng sản xuất hoặc từ một đại lý không được ủy quyền bán hoặc cho thuê xe ở Texas thì không đủ điều kiện hưởng ưu đãi”, Laura Lope, đại diện TCEQ nói với Center Square.

Đây chỉ là một trong số nhiều thách thức mà Tesla phải đối mặt ở Texas sau khi chuyển trụ sở chính từ California tới đây vào tháng 12/2021. Xe của hãng thậm chí phải đi một vòng trước khi được bán ở Texas dù được sản xuất tại chính bang này.

Theo Reuters, Tesla đã chi 100 triệu USD để mua mảnh đất và 1,1 tỷ USD để xây dựng nhà máy 8,5 km2 ở Austin, Texas. Trước đó, Tesla nói rằng nhà máy có thể tạo ra 5.000 việc làm. Mức lương bình quân hàng năm có thể khoảng 47.000 USD.

Thương hiệu xe điện nội địa Mỹ đã nhiều lần nỗ lực thay đổi luật, với lần gần nhất trong năm 2021 nhưng dự thảo không được thông qua và sẽ chỉ có cơ hội mới trong 2023.

Tuy nhiên, những thách thức này dường như không ảnh hưởng nhiều tới doanh số của Tesla, đặc biệt khi không nhiều khách hàng còn mặn mà với kiểu đại lý truyền thống.

Sự vắng mặt của các đại lý bán xe Tesla có khi lại chính là sự tiện lợi dành cho khách hàng khi giúp họ tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, thường những mẫu xe ăn khách hay bị kênh giá do đại lý tự ý tăng chênh lệch để thu lời nhiều hơn.

Xem thêm Tesla sẽ lắp màn hình xoay cho các mẫu xe mới?

Nguồn : Theo VnExpress

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts