Xe tự lái thử nghiệm của Apple nhiều gấp 3 lần Tesla

Apple hiện có 69 xe tự lái thử nghiệm và 92 người lái, trong khi Tesla sở hữu 22 xe với 88 tài xế.

MacReport dẫn thông tin từ Cục Phương tiện Cơ giới California (California DMV) cho biết Apple vừa bổ sung một chiếc xe vào đội hình ôtô tự lái, nâng tổng số xe được cấp phép tự hành lên 69 chiếc.

Mỗi chiếc xe thử nghiệm của Apple được trang bị phần mềm lái tự động do chính công ty phát triển. Hệ thống cảm biến lidar tiên tiến và một loạt các camera cũng được dùng để phát hiện môi trường quanh xe. Hãng sử dụng Lexus RX450h để thử nghiệm. Tuy nhiên, khác với các công ty đối thủ sử dụng công nghệ tự lái, giấy phép của Apple vẫn không bao gồm thử nghiệm không người lái. Mỗi chiếc xe vẫn có tài xế bên trong và có trình điều khiển an toàn.

Đội xe tự lái của Apple được cho là đang thu thập dữ liệu cho phần mềm xe tự lái của hãng. Tháng 6/2017, CEO Tim Cook, đã xác nhận: “Chúng tôi đang tập trung vào các hệ thống tự hành. Đó là công nghệ cốt lõi mà chúng tôi luôn coi trọng. Apple coi đây là cốt lõi của tất cả các dự án AI. Đây có lẽ là một trong những dự án AI khó thực hiện nhất”.

Tin đồn về mẫu xe tự lái của Apple xuất hiện ngày một nhiều. Nhiều thông tin cho thấy mẫu xe hơi đầu tiên của hãng xe ra mắt vào năm 2025. Ảnh: Motor Trend.

Theo Apple Insider, Apple đã báo cáo ba vụ va chạm trong giai đoạn này, ít hơn đáng kể so với 153 vụ va chạm của GM Cruise và 111 vụ của Waymo. Tuy nhiên Apple vẫn chưa thử nghiệm nền tảng không người lái trên đường công cộng.

Những thông tin về việc Apple dấn thân vào thị trường xe tự lái xuất hiện ngày càng dày đặc. Năm 2014, “Dự án Titan” được cho là đang lên kế hoạch tạo ra một chiếc “Apple Car”. Có thời điểm dự án này tập hợp hơn 1.000 nhân viên. Tuy nhiên đến cuối 2016, không nhiều thông tin mới được công bố. Một số thông tin cho thấy dự án đã bị đình trệ do những bất đồng nội bộ.

Đến giữa tháng 7/2021, các nguồn tin của Reuters cho biết Apple đang lựa chọn nhà cung cấp pin cho Apple Car. CATL và BYD đều nằm trong danh sách đàm phán nhưng Apple kiên quyết sử dụng pin sản xuất tại Mỹ. Nếu CATL và BYD không muốn xây dựng nhà máy ngoài Trung Quốc, họ có thể không được chọn. Hãng đã bắt đầu chuyển sự chú ý sang Foxconn và Likai Power, những công ty sẵn sàng thành lập nhà máy tại Mỹ. Điều này cho thấy kế hoạch sản xuất ôtô của hãng đã đến giai đoạn của chuỗi cung ứng.

Nguồn tin của Nikkei cho thấy Apple đang đàm phán với ít nhất sáu công ty để chế tạo một chiếc xe hoàn chỉnh. So với việc sản xuất iPhone mỗi năm một lần, hãng đang có một hành trình dài trong lĩnh vực bốn bánh. Theo Guo Mingchi, nhà phân tích thường có những dự báo đúng về Apple, xe hơi mang logo táo khuyết sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2025.

Nguồn bài viết: Khương Nha (Vnexpress.net)

0/5 (0 Reviews)
By admin

Trả lời

Related Posts